Phần biên giới duy nhất của liên xô

Chiến tranh trái đất thứ nhị đã diễn ra trên nhiều mặt trận: chiến trận Tây Âu (mặt trận phía Tây); chiến trận Xô – Đức (mặt trận phía Đông); chiến trường Bắc Phi; chiến trận châu Á – Thái tỉnh bình dương và phân phát xít Đức tấn công Liên Xô chiến trường chủ yếu, quyết định đối với toàn thể tiến trình của Chiến tranh thế giới thứ nhị là mặt trận Xô – Đức.

Bạn đang xem: Phần biên giới duy nhất của liên xô

Cuộc chiến tranh phát xít Đức tiến công Liên Xô – chiến sự Bắc Phi

* trận mạc Xô – Đức:

(Đức đã kêu gọi 190 sư đoàn với 5,5 triệu quân, 3712 xe pháo tăng, 4950 thiết bị bay).

– nhân dân Liên Xô nhất quyết chiến đấu bảo đảm Tổ quốc. Mon 12-1941, Hồng quân Liên Xô vì tướng Giu-cốp chỉ đạo đã đẩy lùi quân Đức. Chiến thắng Mát-xcơ-va đã làm phá sản kế hoạch “chiến tranh chớp nhoáng” của Hít-le.

– cuối năm 1942, Đức tiến công Xta-lin-grát -“nút sống” của Liên Xô- mà lại không chiếm được. Quân team Liên xô diễu binh vào lễ lưu niệm lần đồ vật 10.

Cuộc chiến tranh Xô – Đức

* trận mạc Bắc Phi:

Tháng 09/1940, I-ta-li-a tiến công Ai Cập. Tháng 10/1942, liên quân Anh-Mĩ giành thắng lợi trong trận En A-la-men, và chuyển sang bội phản công trên toàn mặt trận.

Chiến tranh Thái bình dương bùng nổ:

Khối Đồng minh kháng phát xít hình thành.

– câu hỏi Liên Xô tham chiến làm đổi khác căn phiên bản cục diện chủ yếu trị và quân sự của cuộc chiến, cổ vũ mạnh khỏe cho trào lưu kháng chiến của nhân dân các nước bị phạt xít chiếm đóng. Anh, Mĩ thay đổi thái độ, hợp tác cùng Liên Xô chống chủ nghĩa phạt xít.

QUÂN ĐỒNG MINH CHUYỂN sang trọng PHẢN CÔNG ( 11/1942 mang đến 08/1945)

Quân Đồng minh phản bội công (từ mon 11/1942 mang đến tháng 6/1944)

* chiến trường Xô – Đức :

– Cuộc làm phản công Xta-lin-grát (từ tháng 11/1942 mang đến tháng 02/1943), Hồng quân Liên Xô đã tiến công tiêu diệt, bắt sống toàn bộ đội quân tinh nhuệ của Đức gồm 33 vạn bạn do thống chế Pao-lút chỉ huy. Từ bỏ đây, Liên Xô và phe Đồng minh gửi sang tấn công.

– cuối tháng 08/1943, Hồng quân sẽ bẻ gãy cuộc làm phản công của quân Đức trên vòng cung Cuốc-xcơ. Tháng 06/1944. Nhiều phần lãnh thổ Liên Xô được giải phóng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Gửi Bưu Phẩm Qua Bưu Điện Như Thế Nào? Cách Gửi Hàng Qua Bưu Điện Như Thế Nào

* Ở trận mạc Bắc Phi:Từ tháng 3 đến tháng 5/1943, liên quân Mĩ – Anh bội phản công quét không bẩn quân Đức – Italia ngoài châu Phi. Chiến sự sống châu Phi chấm dứt.

* Ở Italia: tháng 7/1943 cho tháng 5/1945, liên quân Mĩ – Anh tiến công truy kích quân phân phát xít, tạo nên chủ nghĩa phạt xít Italia bị sụp đổ, phạt xít Đức bắt buộc khuất phục.

* Ở thái bình Dương:Sau thắng lợi quân Nhật vào trận Gua-đan-ca-nan (1/1943) Mĩ phản bội công lấn chiếm các đảo ở thái bình Dương.

Phát xít Đức bị tiêu diệtPhát xít Đức bị tiêu diệt. Nhật bạn dạng đầu hàng. Cuộc chiến tranh kết thúc

– sau khoản thời gian giải phóng các nước Trung và Đông Âu (1944), tháng 1/1945, Hồng quân Liên Xô mở cuộc tiến công Đức ở chiến trường phía Đông,tiến quân vào giải phóng những nước ngơi nghỉ Trung với Đông Âu, tiến sát biên giới nước Đức. Mon 2/1945, Liên Xô tổ chức triển khai hội nghị Ianta tất cả 3 nước Liên Xô, Mĩ, Anh bàn về việc tổ chức lại thế giới sau chiến tranh.

– Hè 1944, Mĩ, Anh mở chiến trường thứ nhì ở Tây Âubằng cuộc đổ xô tại Noóc-măng-đi (miền Bắc Pháp) tiến vào giải phóng Pháp, Bỉ, Hà Lan, chuẩnbị tiến công Đức.

– từ thời điểm tháng 02 cho tháng 04/1945, Liên Xô tấn công Béc-lin, vượt mặt hơn 1 triệu quân Đức.

Xu thế phát triển của lịch sử dân tộc thế giới hiện đại

Từ 1917 cho 1945, cuộc đấu tranh giữa chủ nghĩa làng mạc hội (lúc này Liên Xô là đại diện) với công ty nghĩa bốn bản, tương tự như cuộc chiến đấu dân tộc, đấu tranh ách thống trị trong phạm vi từng nước với trên phạm vi toàn quả đât đã ra mắt gay gắt, quyết liệt. Tuy lúc đầu ở núm yếu và nằm trong tầm vây của chủ nghĩa bốn bản, nhưng chủ nghĩa thôn hội đã không hoàn thành lớn mạnh mẽ và ngày dần phát huy tác động của nó so với thế giới. Phong trào cách mạng thế giới đã chuyển sang thời kì cải tiến và phát triển mới, đặt nền móng cho thắng lợi to phệ ở giai đoạn sau này. Chủ nghĩa tư bạn dạng đã mất đi một khâu đặc trưng và vị thế của nó bị suy giảm nhiều so với trước kia.

Thắng lợi của cuôc chiến tranh chống công ty nghĩa phát xít đã tạo nên những chi phí đề tiện lợi đểsự nghiệp đấu tranh do hòa bình, tự do dân tộc, dân chủ và hiện đại xã hội cải tiến và phát triển sang 1 thời kì mới.