LỜI BÀI HÁT SÓNG VỀ ĐÂU

Nhạc: Trịnh Công SơnTiếng hát cùng guitar: Tống Mai với Nguyễn Văn ĐổngVideo: Nguyên Huệ

www.youtube.com/watch?v=K-0l7_3fBsg

Biển sóng đại dương sóng đừng xô tôiĐừng xô tôi xẻ dưới chân ngườiBiển sóng biển lớn sóng đừng xô nhauTa xô biển lại sóng về đâu ?

Sóng bội bạc đầu cùng núi chìm sâuTa về đâu đóVề chốn nào mây bao phủ chiêm baoCạn suối nguồn tư bề nương dâuTa search em ở chỗ nào ?

Biển sóng biển cả sóng chớ xô nhauTa xô biển lại sóng ở đâuBiển sóng biển cả sóng đừng xô tôiĐừng xô tôi xẻ giữa tim người

Biển sóng biển sóng chớ xô tôiĐừng đến tôi thấy hết tim ngườiBiển sóng đại dương sóng đừng xô nhauTa xô hải dương lại sóng về đâu ?

Giấc ngủ nào chóng chiếu quạnh hiu hiuTrăng mờ quê cũNgười đứng chờ gió đồng vi vuVạt nắng vàng nhắc lời thiên thuNhớ nghìn năm trôi qua

Biển sóng biển cả sóng chớ trôi xaBao năm mong chờ sóng sát taBiển sóng biển sóng chớ âm uĐừng nuôi vào ấy trái tim thù

Biển sóng … chớ xô nhau

* * * * * * * *

Ngàn năm, giọt nước có bi thiết không?

Có lần tôi được nghe một bài hát của Trịnh Công tô với hồ hết ý lạ: “Biển sóng đừng xô nhau, ta xô biển khơi lại sóng về đâu? biển cả sóng đừng xô ta, ta xô biển khơi lại sóng ở đau!” Ông kể, ông viết bài đó do xúc cảm khi nghe tụng câu tởm Bát-nhã “Gate, Gate, Paragate, Parasamgate, Bodhi Svaha.” Ông phân tích và lý giải ý mình: “Tuy là do cảm xúc bắt mối cung cấp từ câu kinh, tuy nhiên nó không phụ thuộc gì câu khiếp cả.

Bạn đang xem: Lời Bài Hát Sóng Về Đâu

Tôi ao ước nói, sống trong cuộc đời, ta chớ nuôi thù hận, đừng có ác ý trong cuộc tình. Đừng để trong tình yêu có bóng hình thù địch, của lòng sân hận. Sóng xô ta, ta xô lại sóng. Biết khi nào mới mang lại được bờ bên đó của tịch lặng, của bình an!”

Cuộc đời cũng được làm bằng những mối tương tác giữa ta với những người chung quanh. Mà lại nếu những lần “sóng xô ta” rồi “ta xô lại sóng”, thì biết bao giờ biển khổ này bắt đầu được yên, trọng điểm hồn này mới được tĩnh lặng, buộc phải không bạn?

Tôi nghĩ sự tu tập thứ 1 là để đem đến cho ta một tấm lòng. Một lớp lòng, một trái tim rộng lớn, không nhỏ tuổi nhen, không nghi kỵ, ko xô đẩy nhau. Một tờ lòng không cô lập, không cố chấp. Một tấm lòng vững vàng chãi với thảnh thơi có chức năng che chở và soi sáng ta giữa cuộc đời. Cùng với tấm lòng rộng lớn mở ấy, phần nhiều khổ đau sẽ được chuyển hóa.

Tôi hoàn toàn có thể nói cho mình nghe về sự quan trọng của sự đổi thay và vô hay trong cuộc sống. Tôi nói theo một cách khác về một thực trên nhiệm mầu. Tôi có thể kể cho mình nghe làm thế nào ta có thể tiếp xúc được cùng với hạnh phúc, trong khi hiện tại là khổ đau….

Xem thêm: Trường Đại Học Ngoại Thương Cơ Sở Quảng Ninh, Đại Học Ngoại Thương (Cơ Sở Quảng Ninh)

Dẫu vậy tôi nghĩ về chữ nghĩa thì lúc nào cũng quá dễ dàng, và đôi lúc còn là vượt thãi! Tôi vẫn còn đấy đang thực tập hầu hết gì mình đã được dạy. Gồm có ngày thân tôi đau, trọng tâm tôi bất an, hạnh phúc ngoài ra là chuyện của hôm qua. Những ngày ấy, tôi bước ra ngoài, tập đi thiền hành trên con phố nhỏ, chú ý trời xanh mây trắng, có những bọn ngỗng trời bay ngang qua kêu vang ko trung. Tôi tập phụ thuộc vào sự vững kim cương của con phố mình đi, vào trời xanh mây trắng, vào hạnh phúc của rất nhiều người chung quanh. Hạnh phúc đâu riêng gì chỉ xuất hiện trong một không gian hoặc thời hạn nào số lượng giới hạn của riêng rẽ tôi! Nó rộng lớn hơn thế. Sự sống của tớ và bạn không có một đoạn cuối, dầu thống khổ hay hạnh phúc. Nó là một trong những tiến trình tiếp tục mà ta tất cả thể ban đầu lại bất kể lúc nào!

Đêm nay trăng sáng sủa yên ko kể cửa sổ. Trong căn hộ viết nhỏ tuổi của tôi có một vùng ánh sáng bé dại tĩnh lặng. Cho rằng cuộc đời này là khổ đau, hoặc hạnh phúc, cũng còn là vội xoàn và giới hạn quá. Bên trên bàn viết, tôi gồm chép lại một bài thơ của bác bỏ Ngọc Quế in trong tập sách bác bỏ gửi tặng kèm nhà hôm nào:

Ngàn nămGiọt nước có ai oán khôngSao vẫn long lanhDưới ánh hồngTrên cánh sen vàngAi biết đượcNgàn nămGiọt nước có bi thiết không.

Đêm đang khuya. Tôi thổi tắt ngọn nến trên bàn. Một làn khói tỏa dịu dưới ánh trăng xanh.Duy Nhiên