TỦ SÁCH NỀN TẢNG ĐỔI ĐỜI

Thơ cố gắng sự, thơ thời vậy thường là thơ của bạn cao tuổi. Bởi một lẽ đơn giản và giản dị là sau nhiều năm nghe, thấy chuyện đời, xúc tiếp với thực tiễn, fan lớn tuổi thường mong mỏi giải bày các kinh nghiệm, nêu ra gần như nguyên lí, phần lớn ưu tư, đầy đủ suy ngẫm về cuộc đời. Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn đúc kết: ”Còn bạc, còn tiền, còn đệ tử; hết cơm, không còn rượu, không còn ông tôi.”. Nó như 1 nguyên lí, một bí quyết toán học.Nhưng, trường đúng theo Nguyễn Bích Ngân lại cực kỳ khác biệt. Nguyễn Bích Ngân bắt đầu 14 tuổi, vẫn là học sinh lớp 8A1 Trường trung học cơ sở Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) lại sở hữu những ưu tư rất “già”, siêu “cao tuổi”. Tôi đã chia sẻ (share) bài xích thơ của Nguyễn Bích Ngân trên Facebook của tớ và tôi đã tất cả một lời bình (comment) ngắn như sau:“Tuy bắt đầu 14 tuổi, vẫn học lớp 8, Bích Ngân đã có tương đối nhiều ưu tư, trăn trở về cuộc sống, về xóm hội, về từ nhiên, … Đặc biệt, Bích Ngân nhức đáu về môi trường thiên nhiên sống bị tàn phá, bị phá hủy không yêu quý tiếc vì chưng sự tham lam, ích kỉ của bé người! Bích Ngân mong muốn “hóa thành cây”, “hóa ruộng đồng”, “hóa đại dương” cùng “làm ko khí”. Bích Ngân hy vọng “thử” gần như 17 tình huống không giống nhau để biết sức mình, biết khả năng chịu đựng của mình. Tiếc nuối thay, phần nhiều điều Bích Ngân ưu tư, trăn trở hằng ngày mỗi tệ sợ hãi hơn, quyết liệt hơn cùng như bạn ta hay nói: “vẫn đúng qui trình”! Ôi! cái “qui trình” gàn ngốc, phi khoa học, phi đạo lí, phi nhân, phi nghĩa … của các kẻ cũng rất được gọi là người!”.Chủ đề của bài thơ là môi trường xung quanh sống bị tàn phá, bị hủy hoại, bị tiêu diệt và sự bất lực, sự vô vọng cùng gần như là sự việc tuyệt vọng của nhỏ người. Cái khác biệt của Nguyễn Bích Ngân là công ty thơ nhí đang “xin thay đổi kiếp” người để hóa thân thành “cây”, thành “ruộng đồng”, thành “đại dương”, thành “không khí” nhằm “thử” chịu đựng đựng, “thử” đối phó, “thử” sinh sống còn trước sức tàn phá, sức hủy diệt của thiên tai với nhất là của nhân tai.Nguyễn Bích Ngân đang xót xa kêu lên:“Đau vì chưng kiệt tài nguyên, khổ vì ngần ngừ nói,”Vâng. Nguyễn Bích Ngân đã “biết nói” đấy. Các người đã và đang “biết nói” dám nói. Nhưng, tất cả đều “như nước đổ lá môn”, tất cả ai ước ao nghe, bao gồm ai thèm nghe đâu! Và, Nguyễn Bích Ngân sẽ giận dữ, đã “vô phép” chỉ ra rằng thủ phạm của toàn bộ những điều tệ hại, khủng khiếp ấy. Đó là “vì lũ fan ích kỷ”. Họ, “lũ tín đồ ích kỷ” ấy chắc chắn là phải to lớn xác và những tuổi hơn Nguyễn Bích Ngân!Và, Nguyễn Bích Ngân khẩn thiết báo động, vẫn cảnh thức giấc mọi fan về “cái bị tiêu diệt cận kề”, cái chết không tránh ngoài của dân chúng ta và của cả loài người.Bài thơ khép lại bởi cả loạt câu nghi ngờ ở ngôi trang bị nhất, người sáng tác tự hỏi. Nhưng, này cũng là những thắc mắc đặt ra cho đa số người, cho cả nhân loại:“Tôi làm gì đây? lúc vẫn kiếp bé người!Tôi dấn về bao nhiêu? Tôi rước gì trả lại?Tôi phá hoại đông đảo gì? Tôi đã từng hối cải?Xin đổi được kiếp này! Trời đất gồm cho tôi?”

Bài thơ bao gồm 5 khổ thơ. Tứ khổ thơ đầu là bốn giả định: “Nếu … thành cây”, “Nếu … hóa ruộng đồng”, “Nếu … hóa đại dương” với “Nếu … làm không khí”. Qua đó, Nguyễn Bích Ngân sẽ vạch ra mang đến mọi bạn thấy rõ cây, ruộng đồng, đại dương, bầu không khí đều đã biết thành ô nhiễm, bị diệt trừ một cách lớn khiếp, kinh hoàng. Nguyễn Bích Ngân cũng đã kín đáo đáo lôi kéo con tín đồ hãy nhanh chóng thức tỉnh, và còn nếu không từ bỏ được thì hãy hạn chế sút sự tham lam ích kỷ của mình.

Bạn đang xem: Tủ sách nền tảng đổi đời

PHAN THÀNH KHƯƠNG

PHỤ LỤC:

Xin thay đổi kiếp này

Nếu thay đổi được kiếp này tôi xin hóa thành cây,Thử mọi nhát rìu rạch sâu da thịt.Trong biển khơi lửa bập bùng thử mình cháy khét,Thử chịu đựng thói độc tàn, thử sống kiên trung.

Nếu đổi được kiếp này, tôi xin hóa ruộng đồng,Thử nếm vị dung dịch sâu, test sặc mùi hương hóa chất,Thử chịu bão giông, demo sâu rầy, khô khát,Thử ngập mặn, triều cường, núi lửa, sóng thần dâng.

Xem thêm: Vì Muốn Thấy Em Hạnh Phúc Nên Anh Sẽ Lùi Về Sau, Chiều Hôm Ấy

Nếu thay đổi được kiếp này, tôi xin hóa đại dương,Thử dầu loang hắc nồng, mùi cá trôi hôi thối,Đau vì chưng kiệt tài nguyên, khổ vì lần khần nói,Thử biết gồng mình, thử oằn oại đứng lên.

Nếu thay đổi được kiếp này, tôi xin có tác dụng không khí,Thử khói xe ngày đêm, thử bí bách trưa hè,Thử không thể trong xanh vì lũ người ích kỷ,Thử ồn ào đinh tai, thử cái chết cận kề.

Tôi làm cái gi đây? khi vẫn kiếp nhỏ người!Tôi dìm về bao nhiêu? Tôi đem gì trả lại?Tôi phá hoại đầy đủ gì? Tôi đã từng có lần hối cải?Xin thay đổi được kiếp này! Trời đất tất cả cho tôi?