Anh Kim Đồng Tên Thật Là Gì

Kim Đồng - Đội trưởng trước tiên của Đội thiếu niên nhi đồng cứu vãn quốc xã Nà Mạ, tham gia giải pháp mạng trường đoản cú nhỏ. Với lòng gan dạ, dũng cảm, tấm gương hy sinh can đảm của Kim Đồng đã làm được ghi vào lịch sử của Đội thiếu thốn niên chi phí phong hồ Chí Minh.

Tượng đài hero liệt sỹ Kim Đồng tại quần thể di tích nhân vật liệt sỹ

Kim Đồng, thôn Nà Mạ, làng Trường Hà (Hà Quảng).

Kim Đồng (1929 – 15 tháng 2 năm 1943) là túng danh của Nông Văn Dèn (một số sách vở ghi nhầm thành Nông Văn Dền), một thiếu hụt niên người dân tộc bản địa Nùng, sinh sống thôn Nà Mạ, xóm Trường Hà, thị xã Hà Quảng, tỉnh giấc Cao Bằng. Anh là bạn đội trưởng trước tiên của tổ chức Đội thiếu hụt niên tiền phong hồ nước Chí Minh. Đội TNTP tp hcm được ra đời ngày 15 tháng 5 năm 1941. Túng thiếu danh của năm team viên thứ nhất là: Kim Đồng, Cao Sơn, Thanh Minh, Thanh Thủy, Thủy Tiên.

Kim Đồng, thương hiệu thật là Nông Văn Dèn. Dèn giờ đồng hồ Tày, Nùng có nghĩa là Tiền. Một số trong những sách báo đội mũ đến chữ Dèn thành chữ Dền, mặc dù Dền không tồn tại nghĩa gì cả. Hoàn toàn có thể khi sinh Dèn, bố mẹ Dèn muốn đứa con trai của mình trong tương lai sẽ có cuộc sống thường ngày tốt, có không ít tiền bạc tình nên mới đặt thương hiệu như vậy. Hình như cái thương hiệu Dèn còn mang ý nghĩa là đứa con yêu, đứa con quý như tài lộc vậy.

Cha của Kim Đồng, bạn làng Nà Mạ, tên là Nông Văn Ý. Trong một đợt sang quê vợ ở buôn bản Kép ké (Nà Sác) bị nạn, bị tiêu diệt không khẳng định được vì sao chính xác.

Mẹ Kim Đồng thương hiệu là lấn Thị He, quê làng mạc Kép Ké, sinh vào năm 1890. Bà là một thanh nữ chăm chỉ, tận tâm vì chồng con, tốt nghề dệt và làm cho giấy bạn dạng (chỉa sla), là hội viên Hội thiếu phụ cứu quốc. Sức mạnh bà yếu hèn (bị dịch khớp) cần từ bé dại Kim Đồng đã làm cho nhiều việc của người lớn, điều ấy sớm xuất hiện trong Kim Đồng phần đa tính cách của "người lớn": Quyết đoán, năng động, không ngại khó...

Kim Đồng vẫn cùng người quen biết làm trách nhiệm giao liên, đưa đón Việt Minh và gửi thư từ. Trong một lần đi liên lạc, lúc cán bộ đang sẵn có cuộc họp, anh phát hiện gồm quân Pháp đang tới nơi trú ngụ của cán bộ, Kim Đồng đã đánh lạc hướng bọn họ để chúng ta của bản thân đưa bộ đội về địa thế căn cứ được an toàn. Kim Đồng chạy qua suối, quân Pháp theo không kịp ngay tức khắc nổ súng vào anh. Kim Đồng xẻ xuống ngay mặt bờ suối Lê Nin (Cao Bằng) ngày 15 tháng 2 năm 1943, khi vừa tròn 14 tuổi.